Biển Hồ Campuchia – Cuộc hành trình khám phá Tonle Sap Cambodia

Tonle Sap hay còn gọi là Biển Hồ. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và quan trọng bậc nhất Campuchia. Khi mùa mưa đến nước tràn vào đồng ruộng và các khu vực rừng tạo điều kiện cho nhiều sinh vật sinh sản và phát triển. Biển hồ Campuchia Tonle Sap là hồ nước ngọt có hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Biển Hồ cũng là nơi tập trung nhiều cộng đồng người Việt và người Chăm sinh sống.

Thông tin đôi nét về Biển Hồ Campuchia

Biển Hồ Campuchia
Biển Hồ Campuchia


Hồ Tonle Sap của Campuchia chỉ cách thị trấn 15 km về phía nam, một hệ thống sinh thái và văn hóa độc đáo tạo cơ hội nhìn thấy một phía khác của Siem Reap – làng nổi.

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch biển Campuchia từ A – Z

Đặc điểm nổi bật của Biển Hồ Tonle Sap

Hồ Tonle Sap là đặc điểm nổi bật nhất trên bản đồ Campuchia – một khối nước hình quả tạ khổng lồ trải dài khắp phía tây bắc của đất nước. Vào mùa mưa, hồ là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất ở châu Á, sưng lên đến 12.000 km2. Trong nửa khô của năm, nó co lại nhỏ đến 2500 km2, chảy vào sông Tonle Sap, uốn khúc về phía đông nam, cuối cùng kết hợp với sông Mekong tại nơi hợp lưu chaktomuk ở Phnom Penh. Trong mùa mưa, hiện tượng thủy văn độc đáo khiến sông Tonle Sap đảo ngược hướng, lấp đầy hồ.

Nhà Ở Biển Hồ Campuchia
Nhà Ở Biển Hồ Campuchia

Hồ Tonle Sap có gì đặc biệt

Sông Mekong chính là động cơ chính tạo nên hiện tượng này. Khi băng tuyết tan chảy và nước tại sông Mekong tràn vào hồ Tonle Sap tại điểm mà các con sông gặp nhau tại Chaktomuk, buộc dòng nước của sông Tonle Sap trở lại hồ. Dòng chảy này mở rộng diện tích hồ gấp năm lần, làm ngập lụt vùng ngập lũ xung quanh rừng và tạo ra một hệ sinh thái đa dạng và phong phú đặc biệt.

Bình minh trên biển hồ
Bình minh trên biển hồ
Hoàng hôn ở biển hồ Campuchia
Hoàng hôn ở biển hồ Campuchia
Biển hồ campuchia lúc về đêm
Biển hồ campuchia lúc về đêm

Hệ sinh thái tại Biển Hồ Campuchia

Hơn 100 loài chim nước bao gồm một số loài bị đe dọa và đang bị đe dọa, hơn 200 loài cá, cũng như cá sấu, rùa, khỉ, rái cá và động vật hoang dã khác sống trong rừng ngập mặn ngập nước. Hồ cũng là một nguồn tài nguyên quan trọng cung cấp khối lượng cá lớn cho thị trường. 

Bên cạnh hệ thống sinh thái đa dạng và phong phú thì nơi đây còn rất nhiều điều thú vị nữa. Đó chính là Chong Khneas. Chong Khneas là ngôi làng nổi ở rìa hồ gần nhất và dễ tiếp cận nhất đối với Siem Reap. Nếu bạn muốn đi du ngoạn trên mặt biển Tonle Sap thì đi tour du lịch bằng thuyền của Chong Khneas. Đi xe tuk-tuk hoặc đi taxi từ Siem Reap đến bến cảng sẽ có thuyền chờ đợi hành khách. Giá thuyền thay đổi, theo truyền thống của thuyền, nhưng họ sẽ tính phí lên đến $ 20 / khách.

Khám phá nét độc đáo trong ẩm thực Campuchia

Kinh nghiệm tham quan Tonle Sap Lake Campuchia

Đến Tonle Sap như thế nào?

Du khách có thể đến Tonle Sap bằng phương tiện oto từ Siem Reap. Bởi Siem Reap cách Tonle Sap chỉ tầm 25km mà thôi. Sau khi di chuyển bằng oto đến đây, du khách sẽ được di chuyển bằng thuyền gỗ.

Nên đi du lịch Tonle Sap vào mùa nào trong năm?

Chúng tôi khuyên bạn nên đi du lịch nơi đây vào mùa khô và mùa xuân. Đây là những tháng đẹp nhất trong năm, thời tiết và khí hậu vô cùng dễ chịu.

Du lịch Biển Hồ Campuchia trong khoảng bao lâu?

1 ngày là đủ để đi tham quan toàn bộ khu biển bồ Tonle Sap này rồi. Chuyến hành trình du lịch Campuchia sẽ được tiếp tục ở những địa điểm nổi tiếng khác.

Thuyền phục vụ du lịch biển hồ
Thuyền phục vụ du lịch biển hồ

Biển Hồ Tonle Sap Campuchia có gì?

Khi bạn đi du lịch tại biển hồ Campuchia. Bạn sẽ có cơ hội tham quan và tham gia những hoạt động vui chơi giải trí. Một vài hoạt động trong số đó bao gồm: 

– Du lịch ngắm cảnh biển hồ: Biển hồ trở nên rộng lớn hơn rất nhiều trong mùa mưa. Một mặt hồ mênh mông nước với nhiều ngôi nhà nổi. Cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây nhộn nhịp như vùng ĐB Sông Cửu Long ở Việt Nam. Một cuộc sống thực sự bình yên và giản dị – Khám phá cuộc sống khác biệt của người dân ngôi làng nổi: Đến với biển hồ Campuchia bạn sẽ có cơ hội biết tới cuộc sống của người dân nơi đây. Họ sinh hoạt hoàn toàn trên mặt hồ chắc chắn sẽ khiến cho bạn hoàn toàn ngạc nhiên đấy.

Người dân biển hồ
Người dân biển hồ

– Tham quan khu bảo tồn Chim Prek Toal: Được gọi là vùng sinh sản quan trọng nhất ở Đông Nam Á cho các loài chim nước lớn quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng như cò quang đầu đen, cò sơn, cò Milky, đại bàng đầu xám,.. và nhiều loại khác nữa. Thời gian tốt nhất để xem là mùa khô khi đàn chim di trú tập trung tại Prek Toal.

Em bé ở biển hồ
Em bé ở biển hồ

– Tham quan rừng đước: Khu rừng đước trong xanh bao quanh những ngôi làng nổi là một trong những địa điểm tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua khi tham quan biển hồ. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội được ngồi thuyền gỗ và dạo quanh khu rừng đước.

Cá khô ở biển hồ
Cá khô ở biển hồ

Hãy sắp xếp thời gian để tham gia khám phá biển hồ Campuchia Tonle Sap này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *