Vẻ đẹp ngôi chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew tại Thái Lan

Wat Phra Kaew hay còn gọi là chùa Phật Ngọc tại Bangkok, Thái Lan. Điểm nổi bật nhất là bức tượng ngọc bích, được điêu khắc bằng sự khéo léo, trang trọng và tỉ mỉ. Ngoài ra, ngôi chùa rất linh thiêng và có sức ảnh hưởng lớn nhất tại đất nước được mệnh danh là xứ sở chùa Vàng. Vị trí Wat Phra Kaew được tọa lạc tại trung tâm lịch sử của Bangkok, nằm trong khu vực của cung điện Hoàng Gia, và là một trong những điểm đến không thể thiếu trong chuyến du lịch Thái Lan của bạn.

Chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew
Chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew

Chiến tích lịch sử của ngôi chùa Phật Ngọc – Wat Phra Kaew

Lịch sử ra đời

Ngôi chùa Wat Phra Kaew bắt đầu khởi công khi nhà vua Phật Yodfa Chulaloke (Rama I). Dời đô từ Thonburi đến thủ đô Bangkok ngày nay năm 1785 và được  xây dựng trên một khu đất cao ráo.

Sự khác biệt cũng như điểm nổi bật của Wat Phra Kaew không có các tu sĩ hay nhà sư. Nơi đây là khu vực chỉ dành riêng cho vua. Và không ai được đến gần ngôi chùa ngoại trừ nhà vua Yodfa. Tất cả tượng đồ cúng lễ đều được trang trí và chạm khắc tỉ mỉ chăm chút, hoành tráng. Những tòa nhà là trung tâm “chính điện”. Mặc dù được xây dựng kích thước tuy không lớn. Nhưng nơi đây là biểu tượng quan trọng nhất đối với người Thái.

Bên cạnh đó, điểm hấp dẫn khác trong Wat Phra Kaew là mô hình của Angkor Wat. Được xây dựng theo lệnh của vua Rama IV từ thời Campuchia còn dưới sự kiểm soát của Xiêm La. Sau đó mô hình đã được xây dựng tái tạo lại bằng thạch cao dưới sự lãnh đạo của nhà vua Rama V nhân dịp mừng lễ kỷ niệm 100 năm đầu tiên của Royal City.

Các bạn có thể đọc thêm bài Chùa Phật Vàng linh thiêng bậc nhất Bangkok Thái Lan

Lối lên chùa Chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew

Những điều cần lưu ý

Các bạn hết sức lưu ý khi đến tham quan tại Wat Phra Kaew. Vì đây là nơi tôn nghiêm nên việc ăn mặc yêu cầu phải thể hiện sự lịch sự kín đáo. Và đặc biệt phải thể hiện thái độ tôn trọng. Các bạn không được mặc những trang phục quá ngắn, sexy hay trang điểm quá lòe loẹt …. Nếu không lưu ý đến những điều này, các bạn sẽ không được phép vào chùa. Ngoài ra, trong trường hợp các bạn lần đầu tiên đến Wat Phra Kaew mà không để ý đến những quy định tại chùa. Thì các bạn có thể sử dụng các dịch vụ thuê trang phục được người dân địa phương bày bán bên ngoài cổng ra vào.

Chánh điện Wat Phra Kaew
Chánh điện Wat Phra Kaew

Thời gian và địa chỉ tham quan tại Wat Phra Kaew

  • Giờ hoạt động đóng và mở cửa : 08:30 – 12:00 và 13:00 – 15:30
  • Địa chỉ : Na Phralan, Phra Nakorn (phía bên trong cung điện Hoàng Gia), Old City (Rattanakosin)

Cách di chuyển đến Wat Phra Kaew đơn giản và nhanh nhất

Như các bạn cũng đã biết được, Thái Lan là đất nước phát triển với nền công nghệ ngày càng tiên tiến. Vì vậy, Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nhiều phương tiện di chuyển lưu thông khác nhau. Như xe taxi, xe bus hoặc tuk tuk… trên tất cả các tuyến đường. Đừng lo lắng trong việc di chuyển tham quan Wat Phra Kaew. Những chiếc xe bus có thể giúp bạn đi đến ngôi chùa nổi tiếng:  số 1, 35, 44, 47, 123, 201

Các bạn có thể đọc bài Xe tuk tuk phương tiện không thể thiếu khi di chuyển tại Thái Lan

Xe tuk tuk
Xe tuk tuk

Điểm nổi bật chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew ở Bangkok

Nơi lưu giữ bức tượng Phật Ngọc quý giá

Với vị trí ở trung tâm lịch sử của Bangkok, bên trong khu vực Hoàng cung Quốc gia. Wat Phra Kaew  nơi lưu giữ bức tượng Phật ngọc quý Phra Kaew Morakot. Tượng trưng cho lòng tôn trọng cao quý của người dân tại xứ sở chùa vàng. Một trong những điểm nổi bật nhất tại ngôi chùa này chính là bức tượng Phật với chiều cao 66 cm được tạc từ ngọc bích. Trong tư thế thiền định của trường phái Lanna ở phương Bắc bắt đầu từ thế kỷ 15 sau công nguyên. Và được khám phá vào năm 1464 ở Chiang Rai.

Khi đến với Wat Phra Kaew khách du lịch luôn cảm nhận được không khí thanh bình và tôn nghiêm.  Thêm vào đó, những tòa nhà trong khuôn viên được trang trí xây dựng thiết kế chi tiết vô cùng tỉ mỉ và công phu. Toà nhà chính là nơi đặt tượng Phật ngọc.

Wat Phra Kaew vào ban đêm
Wat Phra Kaew vào ban đêm

Tìm hiểu thêm Khám phá chùa Wat Pho, ngôi chùa nổi tiếng Thái Lan

Những bức tranh sử thi

Các bạn không nên bỏ qua khu vực ban công của Wat Phra Kaew. Vì nơi đây trưng bày những bức tranh sử thi Ramayana. Trên những cây cột của ban công là những bức tranh làm bằng thơ. Được điêu khắc trên đá. Còn mỗi cổng vào hành lang luôn có một thần hộ vệ Yaksa Tavarnbal. Với chiều cao hơn 5m. Là một trong những nhân vật được bước ra từ sử thi.

Bức tượng được đặt trên một bục cao. Không ai được phép đến gần tượng Phật ngọc ngoài đức vua. Việc thay áo cho tượng Phật ngọc sẽ được diễn ra 3 lần mỗi năm. Tương ứng với mùa hè, mùa đông và mùa mưa. Đây là văn hoá – lễ nghi quan trọng của đất nước Thái Lan. Và việc thay áo cho tượng Phật chỉ được phép thực hiện bởi nhà vua. Với ý nghĩa mang đến sự may mắn cho đất nước qua mỗi mùa.

Khi nói đến Thái Lan, các bạn sẽ không quên cái tên xứ sở chùa vàng. Vì đây là nền văn hóa đặc trưng tại đất nước được xưng danh với tên gọi vùng đất của sự tự do. Wat Phra Kaew, nơi linh thiêng và chứa đựng sự trang nghiêm của người dân tại nơi đây. Các bạn hãy thực hiện chuyến du lịch tham quan tất tần tật những điểm nổi tiếng tại đất nước thân thương này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *