Lá cờ Singapore – Lịch sử phát triển và ý nghĩa của cờ Singapore

Quốc kì được coi là biểu tượng của một quốc gia với những câu chuyện và ý nghĩa nhất định. Đối với lá cờ Singapore cũng vậy. Là một trong những quốc gia thuộc khối ASEAN, có lẽ Singapore không còn xa lạ với người Việt Nam. Tuy chỉ là một quốc đảo nhỏ bé nhưng lại là quốc gia vô cùng phát triển. Vậy bạn có hiểu biết gì về lá cở của Singapore không? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cờ singapore
Cờ singapore

Lịch sử ra đời và phát triển của lá cờ Singapore

Lá cờ của Singapore được chia thành hai nữa rõ ràng, trên đỏ và dưới trắng. Trong đó có hình trăng lưỡi liềm trắng ở phía trên góc trái quay về phía 5 ngôi sao xếp thành hình lục giác. Là cờ này lần đầu tiên được thông qua vào năm 1959 khi Singapore thuộc Đế quốc Anh. Khi Singapore độc lập vào ngày 9 tháng 8 năm 1965 thì được chọn làm quốc kì chính thức.

Tại sao lá cờ Singapore lại như ngày nay?

cờ Singapore được hoàn thành trong hai tháng bởi một ủy ban do Toh Chin Chye đứng đầu. Lúc này, ông muốn quốc kỳ hoàn toàn là nền đỏ. Tuy nhiên Nội các đã không đồng ý do màu đỏ được xem là một điểm tập hợp của chủ nghĩa cộng sản.

Còn về biểu tượng trăng lưỡi liềm và ngôi sao thì như thế nào? Theo như Thủ tướng Lý Quang Diệu nói thì lúc đó dân cư người Hoa muốn có năm sao. Trong đó thì những người Hồi giáo lại muốn có thêm một hình trăng lưỡi liềm. Sau đó thì hai biểu tượng này được kết hợp lại và tạo nên là cờ nước Singapore.

Lịch sử ra đời của cờ nước Singapore

Vào ngày 30 tháng 11 năm 1959, Sắc lệnh Quốc huy, Quốc ca và Quốc Kỳ Singapore được chính thức thông qua. Nhằm quy định rõ ràng về việc sử dụng và trưng quốc kỳ và biểu diễn quốc ca. Khi sắc lệnh được đưa lên Hội nghị lập pháp Singapore ngày 11/11/1959, Bộ trưởng Văn hóa Sinnathamby Rajaratnam đã khẳng định. “Quốc kỳ, quốc huy và quốc ca là tượng trưng cho sự hy vọng và lý tưởng của mỗi người dân. Do đó việc sở hữu một quốc kỳ và quốc huy đối với mỗi người dân là tượng trưng cho sự tự trọng”.

Nhưng vào tháng 9/1962, nhân dân Singapore đã bỏ phiếu quyết định gia nhập Liên bang Malaysia. Vì vậy khi chính thực gia nhập Malaysia vào 16/9/1963 thì quốc kỳ Malaysia được Thủ tướng Lý Quang Diệu kéo lên tại Singapore. Tuy nhiên đến 9/8/2965, Singapore chính thức tách khỏi liên bang Malaysia để trở thành một quốc gia độc lập. phải chờ đến ngày 9/8/1965, là cờ Singapore mới được kéo lên trong giai điệu bài Majulah Singapore.

Cờ Singapore được trực thăng kéo lên
Cờ Singapore được trực thăng kéo lên

Ý nghĩa là cờ Singapore

Singapore còn được biết đến với tên gọi là “đảo quốc sư tử”. Đây là một đất nước có sự giao thoa hài hòa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Tuy nhỏ bé nhưng lại là một quốc gia đa sắc tộc và giàu bản sắc văn hóa. Tuy nhiên Singapore thực chất là một đất nước biết hòa hợp và phát triển những nét đặc sắc trong văn hóa. Sự kết hợp của nhiều nền văn hóa từ các dân tốc được thể hiện ở chính là cờ Singapore. Mỗi màu sắc, mỗi hình ảnh đều mang một ý nghĩa vô cùng to lớn.

Có thể dễ dàng nhận thấy quốc kỳ Singapore gồm hai hình chữ nhật bằng nhau nằm ngang. Gồm hai gam mà chủ đạo là đỏ và trắng kết hợp thành. Trong đó thì góc bên trái lá cờ có một hình một vầng trăng khuyết hình lưỡi liềm màu trắng. Và có thêm 5 ngôi sao màu trắng được xếp thành hình ngũ giác. Vậy ý nghĩa cụ thể của những hình ảnh này là như thế nào?

Cờ Singapore trên tay các dân tộc anh em
Cờ Singapore trên tay các dân tộc anh em

Ý nghĩa từng biểu tượng của lá cờ Singapore

Màu đỏ

Ở trên lá cờ là biểu tượng cho mối tình anh em giữa con người với nhau. Giữa những dân tộc trên thế giới với nhau và thể hiện sự bình đẳng của con người. Hoặc có thể đứng trên lập trường của một quốc gia da dân tộc (gồm Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ,… ) thì có thể hiểu theo nhiều nghĩa. Màu đỏ trong mỗi dân tộc thể hiện một ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn sự can đảm và dũng cảm của những người Malaysia. Hay là sự may mắn của những người dân tộc Hoa. Trong đó thì hình năm ngôi sao nhỏ bên cạnh mặt trăng lại tượng trưng cho năm lý tưởng của Singapore. Cụ thể đó là dân chủ, sự bình đẳng, hòa bình, phát triển và công bằng.

Màu trắng

Tượng trưng cho sự trong sạch, tinh khôi vĩnh viễn và không bị nhơ bẩn. Còn hình trăng lưỡi liềm là để biểu trưng cho một quốc gia trẻ đang trên đường phát triển.

Không như những quốc kì của nước khác đôi khi chỉ là một biểu tượng hoặc một đặc trưng của đất nước. Là cờ Singapore mang đến cả một ý nghĩa vô cùng to lớn. Ẩn chứa trong đó là những điều sâu sa về tình đoàn kết giữa các dân tộc. Chính vì thế mà thông qua quốc kỳ chúng ta có thể hiểu hơn về nền văn hóa đa sắc tộc nhưng hài hóa của Singapre.

Qua bài chia sẻ trên, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về là cờ Singapore. Về cả lịch sử ra đời cũng như ý nghĩa là cờ nước Singapore. Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp các bạn sẽ có thêm những kiến thức về đất nước Singapore hiện đại và phát triển này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *