Tìm hiểu lịch sử, kiến trúc Cung Điện Hoàng Gia Campuchia

Cung điện hoàng gia Campuchia là một địa điểm nổi tiếng và là một trong những điểm tham quan tại Phom Penh mà bạn không nên bỏ qua. Cung điện được xây dựng đầu tiên ở đây vào năm 1866, có nhiều địa điểm ảnh hưởng chính trị nhưng khá an toàn trong 150 năm qua ngoại trừ thời gian mà nó bị chiếm đóng sau khi Khmer Đỏ lên nắm quyền. Ban đầu, địa điểm ở đây là một thành cổ được và đền thờ nằm ​​bên cạnh sông Mekong.

Cung điện hoàng gia Campuchia
Cung điện hoàng gia Campuchia

Lịch sử thành lập cung điện Hoàng gia

Sự ra đời của cung điện Hoàng gia Campuchia

Việc thành lập Cung điện Hoàng gia tại Phnom Penh năm 1866. Là một sự kiện trong lịch sử tương đối nổi bật của người Khmer và Campuchia. Khmer đóng đô tại hoặc gần Angkor phía bắc của Hồ Tonle Sap lớn. Từ 802 AD cho đến đầu thế kỷ 15. Sau khi Khmer chuyển từ Angkor vào thế kỷ 15. Nó lần đầu tiên xuất hiện tại Phnom Penh năm 1434 (hoặc 1446). Và ở lại  đây trong vài thập niên, nhưng đến năm 1494 đã chuyển sang Basan. Và sau đó là Lovek và rồi Oudong.

Thủ đô đã không đã không đến Phnom Penh cho đến thế kỷ 19. Và không có hồ sơ hay tàn dư của bất kỳ cung điện Hoàng gia nào ở Phnom Penh trước thế kỷ 19. Năm 1813, Vua Ang Chan (1796-1834) đã xây dựng Banteay Kev (thành ‘Cristal Citadel’) ). Và ở đó rất ngắn trước khi chuyển đến Oudong. Banteay Kev bị thiêu rụi vào năm 1834 khi quân đội Xiêm rút lui khỏi Phnom Penh. Mãi cho đến sau khi thực hiện Bảo hộ Pháp tại Campuchia năm 1863. Thủ đô đã được chuyển từ Oudong đến Phnom Penh. Và Cung điện Hoàng gia Campuchia hiện tại đã được xây dựng và thành lập.

Sự thay đổi về kiến trúc

Vào thời điểm đó vua Norodom (1860-1904) đã ký Hiệp ước bảo hộ với Pháp năm 1863. Thủ đô của Campuchia cư trú tại Oudong. Cách Phnom Penh khoảng 45 km về phía đông bắc. Đầu năm 1863 một cung điện bằng gỗ tạm thời được xây dựng. Ở phía bắc của cung điện hiện tại ở Phnom Penh. Cung điện Hoàng gia đầu tiên được xây dựng tại địa điểm hiện nay. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Neak Okhna Tepnimith Mak. Và được xây dựng bởi Bảo hộ Pháp năm 1866.

Cùng năm đó, vua Norodom đã chuyển tòa án Hoàng gia từ Oudong đến Cung điện Hoàng gia mới ở Phnom Penh. Và thành phố đã trở thành thủ đô chính thức của Campuchia vào năm sau. Trong thập kỷ tiếp theo, một số tòa nhà và nhà ở đã được thêm vào. Nhiều tòa nhà đã bị phá hủy và thay thế. Bao gồm một gian hàng Chanchhaya Pavilion và Throne Hall (1870).

Tòa án Hoàng gia được lắp đặt vĩnh viễn tại Cung điện Hoàng gia mới vào năm 1871. Và các bức tường bao quanh khu đất được nâng lên vào năm 1873. Nhiều tòa nhà của Cung điện Hoàng gia, đặc biệt trong giai đoạn này. Được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc và nghệ thuật truyền thống của Khmer. các tính năng và thiết kế quan trọng của Châu Âu. Một trong những cấu trúc duy nhất còn sót lại nhất từ ​​thời kỳ này là Napoleon Pavilion. Đây là một món quà từ Pháp vào năm 1876.

Hình vẽ trên tường cung điện Hoàng gia Campuchia
Hình vẽ trên tường cung điện Hoàng gia Campuchia

Sự hoàn thiện của cung điện Hoàng gia Camphuchia

Vua Sisowath (1904-1927) đã thực hiện một số thay đổi lớn cho Cung điện Hoàng gia hiện tại, bổ sung Tòa án Phochani vào năm 1907 (khánh thành vào năm 1912), và từ năm 1913-1919 phá hủy một số tòa nhà cũ và thay thế bằng Chanchhaya Pavilion cũ và ngai vàng Hội trường với các cấu trúc hiện tại.

Công trình xây dựng lớn tiếp theo là vào những năm 1930 dưới thời Vua Monivong với việc bổ sung Nhà nguyện Hoàng gia, Vihear Suor (1930) và việc phá dỡ và thay thế dinh thự Hoàng gia cũ với Cung điện Khemarin (1931) là nơi cư trú của Hoàng gia sau này

Từ thời điểm đảo chính vào năm 1970 khi Campuchia trở thành một nước cộng hòa, thông qua chế độ Khmer Đỏ (Kampuchea Dân chủ 1975-1979) và chế độ cộng sản của thập niên 80. Cho đến năm 1993 khi chế độ quân chủ được khôi phục, Cung điện Hoàng gia đã được bảo tàng thay thế và đã đóng cửa. Vào giữa những năm 90, nhiều tòa nhà Palace đã được khôi phục và tân trang lại để trở thành cung điện hoàng gia tuyệt vời như hiện nay.

Khám phá phong cách kiến trúc độc đáo của Cung điện Hoàng gia Campuchia

Một kiệt tác kiến ​​trúc và văn hóa tuyệt đẹp

Cung điện Hoàng gia Phnom Penh là một kiệt tác kiến ​​trúc và văn hóa tuyệt đẹp mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Campuchia. Sở hữu iến trúc ngoạn mục với các yếu tố thiết kế kết hơp giữa Khmer và châu Âu (di sản từ thời bảo hộ của Pháp). Khu phức hợp Cung điện Hoàng gia bao gồm hai khu vực chính – Khu phức hợp Cung điện Hoàng gia và Chùa Bạc.

Các bức tường được điêu khắc cao chót vót cộng thêm ngọn tháp vàng của Cung điện Hoàng gia là những điểm nổi bật nhất của cung điện này. Một khi tới đây, bạn sẽ cảm nhận thấy sự gắn kết của kiến ​​trúc tinh tế, vẻ đẹp vô tận của khu vườn nhiệt đới cũng như có cái nhìn sâu hơn về các ngọn tháp.

Hầu hết các mái nhà của tòa nhà đều được thực hiện theo phong cách Khmer cổ điển cũng như phần lớn các công trình kiến ​​trúc khác. Đáng chú ý nhất là nó nằm trên mặt tiền của Đại lộ Sothearos, được gọi là Moonlight Pavilion. Từ ban công, nhà vua sẽ phát biểu  và đây cũng là nơi nhà vua tiếp nhận du khách nước ngoài và tổ chức các bữa tiệc hoàng gia.

Hoàng hôn ở cung điện Hoàng gia Campuchia
Hoàng hôn ở cung điện Hoàng gia Campuchia

Khán phòng chính – Throne Hall

Ở phía đối diện Cổng Chiến Thắng, bạn sẽ tìm thấy Throne Hall. Đây là một khán phòng chính, nơi diễn ra các cuộc họp cấp cao và lễ đăng quang. Trước khi vào, bạn nên quan sát mái nhà (gạch màu vàng) và ngọn tháp Throne Hall cao 59m. Bên trong, tác phẩm điêu khắc là các các vị vua và hoàng hậu Campuchia qua từng thời kỳ. Tuy nhiên, đáng chú ý hơn là các phẩm nghệ thuật của ngai vàng và trần nhà. Các bức bích họa trang trí trần minh họa một bài thơ sử thi địa phương, “Reamker”. Có nghĩa là “Vinh quang của Rama”, bài thơ cho thấy sự cân bằng của cái tốt và xấu

Buồng Napoleon III là cấu trúc lâu đời nhất trong khu phức hợp này. Được xây dựng vào năm 1869 cho các nhu cầu của Hoàng hậu Eugenia (vợ của Napoléon III), và tặng cho vua Norodom một vài năm sau đó. Hiện nay nó trở thành một bảo tàng nhỏ dùng để trưng bày các vật kỷ niệm và ảnh của Hoàng gia.

Cung điện Campuchia
Cung điện Campuchia

Cần chú ý gì khi đi tham quan tại Cung điện Hoàng gia?

Cung điện Hoàng gia ngày càng đông đúc vào chủ nhật. Nhưng điều này có nghĩa là trải nghiệm của bạn sẽ thú vị và đầy đủ hơn. Lưu ý rằng cần mặc quần áo nghiêm trang đúng cách. Hoặc nếu lỡ mặc quần áo quá ngắn thì hãy chuẩn bị sẵn sàng để thuê quần áo thích hợp để được phép vào khu phức hợp.

Hướng dẫn có sẵn tại điểm nhập cảnh. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng bạn không muốn vội vã trong chuyến tham quan của mình. Nếu bạn không tự tin về chuyến đi tự túc một mình. Thì hãy thuê ngay một địa chỉ cung cấp dịch vụ du lịch campuchia uy tín. Họ sẽ lo lắng và hướng dẫn tận tình cho bạn từ A- Z nhé.

Thời gian tốt nhất để chụp ảnh là vào buổi sáng. Nhưng thời điểm hoàng hôn cũng vô cùng lộng lẫy. Chúc các bạn sẽ có một chuyến tham quan Cung điện Hoàng gia Campuchia an toàn và vui vẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *