Dân số Hàn Quốc – Những điều còn bỏ ngỏ

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất khu vực, vị trí thứ 4 ở Châu Á và vị trí thứ 25 trên toàn thế giới, khách đến du lịch Hàn Quốc cũng ngày một nhiều hơn. Đồng hành cùng sự phát triển, vẫn là nỗi lo về vấn đề dân số. Dân số Hàn Quốc đã – đang và sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong những năm tới.

Tổng quan về dân số Hàn Quốc (Từ lịch sử đến hiện tại)

Theo thống kê trong năm 2018, dân số Hàn Quốc đã cán mốc 50 triệu dân. Vươn lên vị trí thứ 27 trên thế giới có số dân đạt ngưỡng này. Sự gia tăng dân số được dự báo là dương. Đã tạo nên sự phấn khởi và là tin vui cho xứ sở kim chi này. Số lượng người sinh sẽ hơn số người chết. Bên cạnh đó, nếu tình trạng di cư đến Hàn Quốc như những  năm trước, dân số sẽ lại tăng lên đáng kể.

Theo dự báo của Cơ quan Thông kê. Dân số Hàn Quốc sẽ được giữ ở ngưỡng trên 50 triệu dân trong khoảng 33 năm nữa. Sau đó đạt mức cực đỉnh khoảng 52 triệu dân vào năm 2030. Và sẽ xuống ngưỡng 50 triệu người vào năm 2045.

Tính từ năm 2010 – 2040, cứ 100 người trong độ tuổi từ 15-64 tuổi sẽ giảm còn 80 người. Đưa Hàn Quốc vươn lên vị trí thứ 3 về mức độ giảm dân số trong cùng kỳ, xếp sau Nhật Bản và nước Đức.

Biểu đồ dân số Hàn Quốc qua các năm
Biểu đồ dân số Hàn Quốc qua các năm

Dân số Hàn Quốc năm 2018 – Con số biết nói

Tỉ lệ sinh giảm mức thấp kỉ luật

Sự đáng ngại và lo lắng cho Đại Hàn, khi tỷ lệ dân sinh của đất nước này giảm đến mức thấp kỷ luật từ trước đến nay trong năm 2018. Theo thống kê, tỷ lệ dân sinh đã giảm chỉ còn 0,96 trong năm. Đây cũng là con số biết nói, báo động về tương lai của nền kinh tế – xã hội đang ở vị trí bậc nhất khu vực Châu Á.

Bên cạnh việc phải đối mặt với tỷ lệ sinh. Dân số Hàn Quốc cũng bắt đầu lo ngại về tốc độ già hóa tăng nhanh chóng. Tỷ lệ sinh giảm xuống dưới mức 1, trong khi để đảm bảo khả năng duy trì dân số phải từ mức trung bình 2.1 trên mỗi phụ nữ.

Sự già hóa dân số

Song song về tỉ lệ sinh. Hàn Quốc lại tiếp tục đối mặt với thách thức của sự già hóa dân số. Hiện nay, người dân Hàn có xu hướng lập gia đình. Và sinh con khá muộn. Do đó, chi phí cần thiết cho cuộc sống ngày càng tăng. Phụ nữ muốn tập trung vào sự nghiệp lại càng ngày nhiều hơn.

Bên cạnh đó, chính phủ đại Hàn còn phải lo ngại về các vấn đề phúc lợi xã hội sẽ chịu sức ép nặng nề hơn. Khi lượng người trong độ tuổi lao động càng ít. Người nghỉ hưu lại tăng mạnh dẫn đến sự khập khễnh trong vấn đề y tế, lương hưu..

dân số Hàn Quốc đang già hóa
dân số Hàn Quốc đang già hóa

Các chính sách của chính phủ

Để cải thiện con số đang báo động về tỷ lệ dân sinh của dân số Hàn Quốc. Chính phủ đã đưa ra những chính sách hỗ trợ chăm sóc các bé. Nhiều khoản trợ cấp cho phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, con số ấy vẫn không hề được thay đổi,.

Một trong những quốc gia láng giềng, cũng đang đối mặt với vấn nạn mang tên “dân số” . Chính là xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản. Mặc khác, các nhà khoa học còn tạo ra đồng hồ đếm ngược thời điểm dân số Nhật Bản biến mất. Vì người dân không chịu sinh con. Dù đã và đang đưa ra rất nhiều chính sách để cải thiện dân số. Thế nhưng dân số Nhật Bản vẫn đang ở mức báo động.

Gia đình 2 thế hệ tại Hàn Quốc
Gia đình 2 thế hệ tại Hàn Quốc

Tỉ lệ dân sinh tại Hàn Quốc biến động ra sao?

Có thể nói, tỉ lệ dân sinh ở xứ sở kim chi đã có biến động theo khuynh hướng giảm. Tính từ năm 1983, tỉ lệ đã giảm tư 2,06 còn 1,23 vào năm 2013. Nguyên nhân chính của việc này là do sự gia tăng tỷ lệ phụ nữ hoạt động kinh tế từ năm 20 tuổi.

Tuy vậy, dự báo tỷ lệ dân sinh sẽ bắt đầu tăng lại vào năm 2040. Sau đó, sẽ tiếp tục tăng lên 1,79 vào năm 2060. Giúp dân số Hàn Quốc tăng trên mức 50 triệu dân. Và giữ con số này trong 13 năm tiếp theo. Mặc khác, cũng là cách làm chậm sự phát triển của sự già hóa dân số Hàn Quốc  thêm 14 năm nữa.

Hiện nay, tuổi thọ của nam giới Hàn Quốc có chiều hướng tăng (từ 61,8 tuổi lên 77 tuổi). Song song đó, tỉ lệ nữ giới cũng tăng từ 70 tuổi lên 84 tuổi (1980-2010). Mặc khác, tỷ lệ tuổi thọ trung của người Hàn Quốc được đánh giá là cao thứ 3 trên thế giới (80 tuổi). Chỉ xếp sau nước Nhật (83 tuổi) và Phát (81 tuổi).

Biểu đồ tốc độ gia tăng dân số Hàn Quốc
Biểu đồ tốc độ gia tăng dân số Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc, đang và sẽ có hướng giải quyết như thế nào?

Có thể nói, dân số Hàn Quốc  sẽ bước vào giai đoạn già hóa nhanh hơn các quốc gia phát triển khác. Chính việc tỷ lệ sinh giảm ở mức quá thấp sẽ là tác động tiêu cực vô cùng lớn đến nền kinh tế – chính trị của xứ sở kim chi.

Trước thềm thách thức đang đến với dân số Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc đang bắt đầu tập trung vào việc cải thiện hệ thống. Nhằm giảm bớt các vân đề về kinh tê- văn hóa – xã hội. Điều này sẽ giúp thay đổi cơ cấu dân số. Như tăng mức dân số cao tuổi để phục hồi mức sinh. Mặc khác, đây sẽ là cách giúp làm chậm sự giảm gia gia tăng dân số. Cũng như duy trì mức dân số ổn định để phát triển nền kinh tế. Mục tiêu của chính sách này chính là nâng mức TFR lên 1.6con/phụ nữ những đầu những năm 2020.

Hy vọng, bằng những chính sách mà Chính phủ đại Hàn đưa ra. Sẽ giúp dân số Hàn Quốc có khuynh hướng cải thiện tốt hơn. Bên cạnh đó, còn giúp khôi phục được nên kinh tế – xã hội – văn hóa của đất nước này đã và đang bị thụt lùi về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *