Tìm hiểu diện tích và mật độ dân số Singapore qua các năm

Singapore tuy là một đất nước nhỏ bé nhưng lại vô cùng hiện đại và phát triển. Với diện tích và dân số Singapore chỉ bằng một tỉnh của Việt Nam và hầu như đều là dân nhập cư. Bên cạnh đó hệ thống giáo dục, chất lượng giảng dạy tại Singapore bậc nhất Đông Nam Á. Đất nước Singapore thật sự là một tuyệt vời cho các bạn đến học tập, sinh sống hoặc du lịch.

Biểu đồ dân số Singapore
Biểu đồ dân số Singapore

Diện tích và mật độ dân số Singapore

Diện tích Singapore

Đất nước Singapore giống như là một thành phố châu Âu giữa lòng châu Á. Diện tích của Singapore chỉ vỏn vẹn hơn 700 km2. Tức là lớn hơn đảo Phú Quốc của Việt Nam chúng ta một chút. Theo số liệu mới nhất năm 2018 của Liên Hợp Quốc thì tổng dân số Singapore là 5.824.512 người. Tức là chiếm 0.08% tổng dân số thế giới và xếp hạng 113. Mật độ dân số Singapore là 8321 người/km2 và hầu như đều sống tại thành phố.

Diện tích Singapore
Diện tích Singapore

Mật độ dân số ở Singapore

Theo dự kiến thì năm 2018, dân số Singapore sẽ tăng thêm 83.057 người và sẽ đạt 5.830.316 người vào đầu năm 2019. Mức độ gia tăng dân số là dương. Bởi vì số người sinh sẽ nhiều hơn số người chết khoảng 20.270 người. Nếu như tình trạng dân di cư không thay đổi thì dân số sẽ tăng thêm 62.787 người. Điều đó có nghĩa là số người nhập cư vào Singapore lớn hơn so với số người di cư.

Theo như ước tính thì tỷ lệ thay đổi dân số mỗi ngày của Singapore trong năm 2018. Cụ thể là 136 trẻ em được sinh ra 81 người chết mỗi ngày. Với 172 người di cư trung bình mỗi ngày. Dân số Singapore sẽ tăng khoảng 228 người mỗi ngày năm 2018.

Tỷ lệ người biết chữ tại Singapore cũng đứng đầu thế giới. Với hơn 96.81% người từ 15 tuổi trở lên biết đọc và viết chữ.

Tốc độ gia tăng dân số Singapore
Tốc độ gia tăng dân số Singapore

Con người Singapore như thế nào?

Phần lớn là người lai

Phần lớn dân số Singapore là người gốc Hoa, gốc Mã Lai và gốc Ấn Độ. Tuy người Hoa chiếm số lượng nhiều nhưng phong tục tập quán của người Singapore lại có sự khác biệt với người Trung Quốc.

Chẳng hạn người Singapore có thể hỏi những câu hỏi riêng tư liên quan đến bản thân. Như câu hỏi về tình trạng hôn thân hay mức thu nhập mỗi tháng. Tuy nhiên bạn có thể từ chối trả lời một cách lịch sự. Còn nếu không trả lời gì thì mối quan hệ có nguy cơ bị phá vỡ.

Văn hóa giao tiếp hàng ngày

Trong giao tiếp hằng ngày, người Singapore cấm kỵ bàn luận đến những vấn đề về chính trị hay sự xô xác chủng tộc và kỳ thị tôn giáo. Còn những vấn đề khác như thời tiết, du lịch, ẩm thực Singapore thì hoàn toàn có thể bàn đến. Nếu bạn có ý định tặng quà cho người dân Singapore thì nên tránh tặng các vật như: đồng hồ, khăn tay hay ô.

Ngoài ra một số hành động sau bạn không nên thực hiện khi đến Singapore. Ví dụ bạn đừng nên sử dụng ngón tay trỏ để chỉ vào người khác. Không nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa. Bởi người Singapore cho rằng đó là những hành động vô lễ, mất lịch sự. Khi ngồi đối diện với người lớn tuổi thì cũng không nên vắt chéo chân.

Cấm hút thuốc lá

Dân số Singapore phản đối mạnh mẽ việc hút thuốc là. Nếu như bạn hút thuốc lá ở những nơi công cộng như rạp chiếu phim, thang máy hay phương tiện công cộng. Bạn có thể sẽ bị phạt lên tới 500 SGD, tức là khoảng 8.5 triệu đồng. Còn khi bạn muốn hút thuốc ở những nơi khác. Bạn cần phải hỏi ý kiến của người khác và nhận được sự đồng ý từ họ.

Con người Singapore
Con người Singapore

Dân số Singapore đa sắc tộc, đa văn hóa

Những công trình kì vĩ

Tuy chỉ là một đảo quốc nhỏ bé với diện tích ngang với đảo Phú Quốc. Hay chỉ là một dấu chấm tròn trên bản đồ thế giới. Nhưng tại đây lại có những công trình vô cùng kỳ vỹ, nổi tiếng thế giới. Những công trình đều do bàn tay của con người tạo ra. Chúng có sự kết hợp của nhiều nền văn hóa và đa sắc màu. Chính vì vậy nên thu hút được rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Singapore còn được gọi là “Đảo Quốc sư tử” với biểu tượng Merlion có hình một con thú đầu sư tử, mình cá. Hình ảnh đầu sư tử tượng trưng cho truyền thuyết về quá trình tìm ra đất nước Singapore. Trong đó thì hình ảnh đuôi cá là tượng trưng cho sự khởi đầu khiêm tốn của Singapore. Chỉ là từ một làng chài ven biển nhưng đã thành một cường quốc kinh tế. Được mệnh danh là con rồng châu Á với sự phấn đấu không ngừng của dân số Singapore.

Thiên đường mua sắm

Ngoài ra thì đây còn là thiên đường mua sắm. Những trung tâm thương mại hiện đại và những đợt giảm giá cực kỳ hấp dẫn. Trong đó nổi bậc nhất phải kể đến Đại lộ Orchard. Tại đây có những siêu thị tráng lệ nối tiếp nhau. Những cửa hàng với đầy đủ các loại hàng hóa từ cao cấp đến bình dân. Những nhãn hiệu hàng đầu thế giới cũng tập trung tại đây.

Bên cạnh trung tâm thương mại thì tại Singapore còn có các nhà hát, bảo tàng mỹ thuật, những khu biểu diễn nghệ thuật cộng đồng,… Tất cả những bữa tiệc linh đình nhất của nghệ thuật và thế giới giải trí đều có mặt tại đất nước Singapore.

Thiên nhiên trong lành

Dù là một thành phố hiện đại nhưng giữa lòng thành phố vẫn tồn tại các khoảng tự nhiên. Với rừng cây, núi non và cả một thác nước hùng vĩ nhân tạo tại Gardens by the Bay. Hay vườn chim Jurong được xem là công viên chim lớn nhất tại Châu Á. Đó đều là những địa điểm thư giãn giải trí dành cho mọi người.

Trên đây là những chia sẻ về diện tích, con người và dân số Singapore. Mong rằng đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích về đất nước và con người tại Singapore.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *