Khám phá đất nước Thái Lan – Xứ sở những nụ cười

Đất nước Thái Lan được gắn liền với cái tên hòn ngọc của du lịch Đông Nam Á, được thể hiện rõ nét bằng một nền văn hóa thật đậm chất bản sắc dân tộc. Cộng với tính hiếu khách, dễ mến của người dân đã bộc lộ hình ảnh về đất nước Thái Lan xinh đẹp và yêu kiều với những trang phục truyền thống, đã khiến xứ sở chùa vàng trở thành là một trong những điểm du lịch nổi tiếng.

Tổng quan về đất nước Thái Lan

Đất nước Thái Lan xinh đẹp hơn, không chỉ riêng về sự mến khách của người dân mà còn kết nối với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng trong cách chế biến thông qua từng món ăn. Để giới thiệu về đất nước Thái Lan, chắc hẳn sẽ không bao giờ hết và sau đây là một trong những thông tin tổng quát được tóm tắt ngắn gọn các bạn có thể tham khảo theo nguồn thông tin như sau:

Đất nước Thái Lan
Đất nước Thái Lan

Sơ lược về đất nước Thái Lan

Vị trí địa lý

Dựa theo bản đồ đất nước Thái Lan, các bạn có thể thấy Thái Lan là một quốc gia nằm ở vùng Đông Nam Á, phía bắc giáp Lào và Myanmar, phía đông giáp Lào và Campuchia, phía nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía tây giáp Myanma và biển Andaman. Thủ đô Bangkok là thành phố lớn nhất và trung tâm chính trị, thương mại, công nghiệp và văn hóa.

vị trí bản đồ Thái Lan
vị trí bản đồ Thái Lan

Vẫn giữ chế độ mẫu hệ

Đất nước Thái Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến đứng đầu là vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi từ năm 1946, vị nguyên thủ quốc gia tại vị lâu nhất trên thế giới và cũng là vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử Thái Lan. Vua Thái Lan được hiểu theo nghi thức là nguyên thủ, tổng tư lệnh của quân đội và là nhà lãnh đạo dựa trên tinh thần Phật giáo của đất nước.

Diện tích và dân số

Với diện tích 513.000 km2, được xếp hạng lớn thứ 50 trên thế giới, dân số rơi vào khoảng 64 triệu người và đứng thứ 21 trên thế giới. Dân số khoảng 75% là dân tộc Thái, 14% là người gốc Hoa và 3% là người Mã Lai, phần còn lại là những nhóm dân tộc thiểu số. Hiện nay, có khoảng 2,2 triệu người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp tại Thái Lan. Ngôn ngữ chính là tiếng Thái.

Phật giáo Nam Tông là quốc giáo tại đất nước Thái Lan với tỉ lệ người theo đạo lên đến 95%, được xếp vào hạng một trong những quốc gia Phật giáo lớn nhất thế giới dựa theo tỉ lệ dân số. Hồi giáo chiếm đến 4,6% dân số và Công giáo Rôma khác chiếm 0,7% dân số.

Nền kinh tế

Có thể thấy nền kinh tế Thái Lan phát triển nhanh chóng từ những năm 1985 đến 1995 và trở thành một quốc gia công nghiệp, bao gồm cả du lịch Thái Lan với những điểm đến nổi tiếng đáng để đến như Ayutthaya, Pattaya, Bangkok, Phuket, Krabi, Chiang Mai, và Ko Samui và kinh tế xuất khẩu đóng góp khá lớn đối với nền kinh tế.

Thủ đô nước Thái Lan

Khi tìm hiểu về quốc gia Thái Lan, chắc hẳn các bạn cũng đã biết thủ đô Thái Lan đó chính là Bangkok. Thủ đô Bangkok là trung tâm chính bao gồm các hoạt động về chính trị, thương mại, công nghiệp và văn hóa. Với diện tích 1.500 km² và dân số trên 6 triệu người và được ước tính cho thấy gần một trên mười người Thái là người Bangkok.

Các điểm quy tụ chính thu hút khách du lịch tại Bangkok gồm có các chùa Phật, cung điện hoàng gia nguy nga tráng lệ và phong cảnh sông nước mênh mông vô tận. Ngoài ra, Bangkok nổi tiếng là thiên đàng mua sắm ở Châu Á. Khách du lịch có thể tìm thấy nhiều trung tâm mua sắm được trang bị đầy đủ thiết bị để người dân có đủ điều kiện thỏa sức buôn bán các loại mặt hàng như các loại lụa, đá quý, đồ đồng, đồ thiết, và vô số mặt hàng thủ công đẹp mắt.

Các bạn có thể đọc thêm bài 7 Khu chợ nổi tại Bangkok không thể bỏ qua để sắp xếp tham quan nhé

bangkok về đêm
bangkok về đêm

Chính trị đất nước Thái Lan

Đất nước Thái Lan thuộc thể chế nhà nước quân chủ lập hiến. Cơ cấu các cơ quan quyền lực gồm Bộ Quốc Phòng Thái Lan được nằm đối diện với Hoàng Cung và lực lượng chủ chốt trong tất cả các cuộc đảo chính.

Nguyên thủ quốc gia là nhà Vua: Được xem là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Xét về danh nghĩa nhà Vua là người đứng đầu nhà nước, tổng tư lệnh quân đội và là người bảo trợ cho Phật giáo.

Quốc hội: Theo Hiến pháp ngày 24 tháng 8 năm 2007, Quốc hội Thái Lan là Quốc hội lưỡng viện. Hạ viện (cơ quan lập pháp) gồm 480 ghế và Thượng viện gồm 150 ghế.

Chính phủ: bao gồm 36 thành viên gồm 3 Phó Thủ tướng, 21 Bộ trưởng và 11 Thứ trưởng.

Thể chế chính trị Đất nước Thái Lan
Thể chế chính trị Đất nước Thái Lan

Văn hóa quốc gia Thái Lan

Hình ảnh đất nước Thái Lan được thể hiện rõ nét thông qua nền văn hóa đậm đà bản sắc.  Như các bạn cũng đã biết, nền văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tư tưởng Phật giáo. Đã chính thức được công nhận là quốc giáo tại quốc gia Thái Lan. Và nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước. Các bạn có thể thấy rõ hai điểm trên thông qua các ngày lễ hội. Trong văn hóa ứng xử, người Thái luôn thể hiện sự sùng đạo. Tôn kính hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác.

cô gái mang trang phục truyền thống
cô gái mang trang phục truyền thống

Những thông tin liên quan đến đất nước Thái Lan

Đất nước Thái Lan sở hữu đường bờ biển dài 3219 km. Trong đó, bờ biển Bắc nằm phía sâu trong vịnh Thái Lan. Còn phần dài nằm ở phía Nam, đoạn tiếp giáp với Malaysia và Myanmar. Với nhiều đảo nghỉ dưỡng lớn nhỏ, phong cảnh nên thơ. Nổi tiếng nhất là Phuket, vị trí nằm phía Ấn Độ Dương.

Nếu vô tình các bạn giẫm lên tiền tại Thái Lan, nghĩa là bạn đang phạm luật. Vì đức vua rất được tôn sùng tại Thái. Vì vậy những tờ tiền được in hình Đức vua cũng rất được tôn trọng.

Khí hậu đất nước Thái Lan

Khí hậu là phần không thể thiết khi nói đến xứ sở chùa vàng. Thái Lan là khí hậu nhiệt đới gió mùa và được chia thành 4 mùa rõ rệt.  Mùa khô kéo sẽ dài từ tháng 1 đến tháng 2. Mùa nóng từ tháng 3 đến tháng 5. Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10. Mùa mát từ tháng 11 đến tháng 12. Nhiệt độ trung bình của thời tiết Thái Lan cao hơn Việt Nam. Nhiệt độ bình thường từ 32⁰C vào tháng 12 và lên đến 35⁰C vào tháng 4 hàng năm.

Ngôn ngữ trong giao tiếp

Khách du lịch đa phần không hiểu tiếng Thái. Tuy nhiên, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 trên thế giới vì vậy. Các bạn có thể sử dụng rộng rãi để giao tiếp. Đặc biệt tại Bangkok hầu như được dùng làm ngôn ngữ trong thương mại là chính.

Hầu hết tất cả các khách sạn, hay nhà hàng hoặc ở những điểm chính thu hút khách du lịch. Đều sử dụng tiếng Anh là chính và ngoài ra các bản chỉ đường có thể sử dụng bằng hai thứ tiếng Thái và Anh. Được rải đều khắp nơi trên các tỉnh thành phố.

xin chào tiếng Thái
xin chào tiếng Thái

Tôn giáo đất nước Thái Lan

Đa số người dân Thái là theo đạo Phật. Nhưng tín đồ Hồi giáo chiếm đa số trong nhóm dân tộc ít người theo đạo. Và chủ yếu sinh sống ở bốn tỉnh miền nam. Các nhóm tín đồ ít người khác gồm có Hindu giáo, Sikh và Thiên chúa giáo.

Đọc bài Chùa Phật Vàng Wat Traimit linh thiêng bậc nhất Bangkook để hiểu rõ hơn tại sao người Thái phần lớn theo đạo Phật

Phật giáo là tôn giáo chính ở Thái Lan
Phật giáo là tôn giáo chính ở Thái Lan

Hộ chiếu và Thị thực

Tất cả các khách du lịch Thái Lan khi đến đất nước Thái Lan cần có hộ chiếu còn giá trị. Nhưng đối với những quốc gia không cần thị thực. Có thể lưu trú trong thời gian tối đa 30 ngày. Du khách thuộc các quốc gia khác có thể lấy thị thực khi nhập cảnh. Có giá trị trong vòng 15 ngày.

Nếu để ở tại Thái Lan lâu hơn. Các bạn cần phải có thị thực du lịch được các văn phòng lãnh sự Thái Lan ở nước ngoài cấp. Sẽ có giá trị lưu trú 60 ngày. Loại thị thực này phải được sử dụng trong giới hạn ba tháng từ ngày cấp và có thể gia hạn.

Đất nước Thái Lan xinh đẹp với con người, nền văn hóa … đã chứng minh lên điều đó. Các bạn còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chân khám phá vùng đất tự do. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà bạn chưa bao giờ nhìn thấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *