Vẻ đẹp độc đáo của trang phục truyền thống Campuchia

Nếu bạn có cơ hội đến thăm và khám phá Campuchia – đất nước ở Đông Nam Á vô cùng quyến rũ này thì có thể nhận thấy rằng Campuchia là một trong số ít các quốc gia hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị truyền thống trong thời buổi hiện đại như bây giờ, trong đó bao gồm cả thói quen mặc trang phục truyền thống Campuchia. Trang phục truyền thống của Campuchia mặc dù không xuất hiện nhiều trong các đô thị như Phnom Penh và Siem Reap, nhưng bạn có thể tìm thấy những người mặc nó rất nhiều ở các vùng nông thôn khác trên khắp đất nước.

Khi bạn bắt đầu tham gia một tour du lịch Campuchia hoặc đi tụ túc tại Campuchia nói riêng và các nước Đông Dương nói chung thì điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu về trạng phục truyền thống của họ. Bởi vậy, hãy xem xét kỹ lưỡng hơn về vấn đề này trong bài viết bên dưới đây nhé. Có thể nó sẽ rất hữu ích cho bạn đó.

trang phục truyền thống campuchia
trang phục truyền thống campuchia

Trang phục truyền thống Campuchia và quần áo truyền thống gồm những gì?

Krama

Krama là chiếc khăn truyền thống của Campuchia được làm bằng cotton hoặc lụa. Nó đã tồn tại khoảng hàng ngàn năm và không thay đổi nhiều về thiết kế, hình dáng kể từ đó. Bạn có thể bắt gặp những người mặc krama quanh Campuchia, đặc biệt là những người nông dân phải làm việc trong những cánh đồng lúa và cần một thứ gì đó để che chắn chúng khỏi cái nóng cháy của mặt trời hoặc giữ cho tóc của họ ở đúng vị trí.

Mọi người thường quấn quấn krama quanh đầu hoặc cổ của họ. Đôi khi sử dụng nó để làm gối đầu, võng cho trẻ sơ sinh hoặc thậm chí cả các đồ dùng để giúp mọi người leo lên cây. Krama được bán ở khắp mọi nơi ở Campuchia và nó có thể làm một món quà lưu niệm thú vị để mang về nhà hoặc sử dụng trong chuyến du lịch của bạn đó.

Khăn Krama
Khăn Krama

Sarong

Ở Campuchia, Sarong được sử dụng để thay thế cho Sampot. Đó là một bộ quần áo truyền thống dành cho cả nam và nữ ở tầng lớp thấp hơn. Ngày nay, Sarong được mọi người mặc rộng rãi bởi vì thiết kế đơn giản của nó với một miếng vải được may ở hai đầu và được buộc trên thắt lưng.

người đàn ông quấn sarong
người đàn ông quấn sarong

Sampot

Sampot là trang phục truyền thống của Campuchia có niên đại từ thời kỳ Funan. Nó trở thành di sản quốc gia quý giá của đất nước. Sampot là sử dụng một miếng vải lớn quấn quanh phần dưới của cơ thể. Nó thường được làm bằng lụa và nhuộm các màu cơ bản như đỏ, vàng, xanh lá cây, và đen, … Mọi người có thể mặc nguyên như vậy hoặc gấp nó theo nhiều cách để làm nổi bật vẻ đẹp riêng biệt của nó. Sampot hay được người dân tại đây mặc vào những dịp lễ hội. Trang phục Sampots có thể trang trí bằng đá quý hoặc các chi tiết thêu để làm cho nó trông lạ mắt và sang trọng. Tuy nhiên, Sampot có rất nhiều biến thể khác nhau.

trang phục truyền thống sampot
trang phục truyền thống sampot

Váy Sampot Phamuong

Sampot Phamuong không chỉ là một loại trang phục truyền thống Campuchia mà còn là tên của các loại hàng dệt truyền thống của Khmer. Nó là một chiếc váy sang trọng được dệt chéo và có một màu duy nhất. Sampot Phamuong có nhiều biến thể như chorcung, kaneiv, rabak, bantok, and anlounh. Một trong đó được tạo thành từ lụa màu vàng là có giá trị nhất với chất lượng tuyệt vời.

Sampot Chang Ben

Chang Kben có hình dạng giống như một chiếc quần, có thể dài hơn những chiếc khác. Sampot Chang Kben thường dài 2.7cm và rộng gần 1cm. Nó được trang trí với nhiều hoa văn thể hiện đẳng cấp của những người mặc chúng. Chất liệu sử dụng để làm trang phục Sampot này cũng có chất lượng cao và cực kỳ thoải mái.

Sampot Chang Kben thường dành cho phụ nữ trung lưu, nhưng bây giờ bất cứ ai có thể mặc chúng, đặc biệt là trong các sự kiện lễ hội và những dịp đặc biệt. Nếu muốn, bạn quấn nó quanh eo, bao phủ dọc theo cơ thể, và buộc một nút giữa hai chân, an toàn với một vành đai lấp lánh.

Sampot Hol – Trang phục truyền thống đặc trưng của Campuchia

Sampot hol sở hữu hơn 200 mẫu kết hợp với ba đến năm màu sắc bao gồm đỏ, vàng, xanh dương. nâu và xanh. Có bốn biến thể, sampot hol, sampot hol por, sampot hol kben, và sampot holong. Các mẫu thường là các họa tiết hình học, động vật và hoa.

Sự khác biệt trong trang phục của đô thị và nông thôn ở Campuchia

Đô thị

Tại các thành phố lớn ở Campuchia. Hầu hết mọi người đều có thể mặc quần áo kiểu phương Tây và hiện đại. Chỉ trong các sự kiện đặc biệt. Khi mọi người được yêu cầu mặc quần áo chính thức. Du khách sẽ có thể thấy một số trang phục truyền thống được đề cập ở trên.

Nông thôn

Các trang phục truyền thống Campuchia sẽ xuất hiện phổ biến hơn ở các vùng nông thôn. Bởi lối sống của người dân ở nông thôn chậm hơn nhiều. Và họ có khuynh hướng mặc quần áo này sự linh hoạt và sự dễ chịu của nó.

Trang phục ở nông thôn
Trang phục ở nông thôn

Mặc gì khi đi du lịch ở Campuchia

Khi đi du lịch ở Campuchia, điều quan trọng là phải mặc quần áo nhẹ và thoải mái. Do nhiệt độ và độ ẩm ở đây khá cao. Bạn cũng nên mang theo một chiếc mũ để giúp che nắng nóng. Và đôi giày đi bộ thoải mái. Để hỗ trợ khi đi trên mặt đường đất không bằng phẳng.

Ở Campuchia, quần áo phù hợp phụ thuộc vào hoàn cảnh. Tại các ngôi đền, có quy định về trang phục nghiêm ngặt. Và du khách phải mặc áo sơ mi có tay áo và váy phải đến đầu gối. Khi bước vào một ngôi đền hoặc địa điểm tôn giáo. Người ta cũng thông báo ​​rằng khách sẽ phải cởi giày và mũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *