Tìm hiểu văn hóa Campuchia: văn hóa ẩm thực, giao tiếp và gia đình

Campuchia là một trong những quốc gia có nền văn hóa cổ điển nhất trong các nước khu vực Đông Nam Á. Từ những ngôi đền, đến những di tích lịch sử, đến những nụ cười dịu dàng trên gương mặt của những người dân tại đây, có rất nhiều điều mà bạn cần khám phá về đất nước xinh đẹp này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về văn hóa Campuchia trong bài viết dưới đây nhé.

Văn hóa campuchia
Văn hóa campuchia

Văn hóa ẩm thực Campuchia

Món ăn đặc sản ở Campuchia

Linh hồn của người dân Campuchia đó chính là thức ăn. Ăn thức ăn tốt lành mạnh giúp tiếp thêm sinh lực để họ có thể tiếp tục cuộc sống. Món ăn mà người Khmer ăn mỗi ngày là gì?

Để biết được thức ăn Khmer, bạn cần được giới thiệu về đặc sản của họ. Một vài món ăn truyền thống trong mỗi bữa ăn bao gồm:

Pra hok

Đó là bột cá lên men truyền thống. Người Campuchia thích ăn nó với rau sống và họ cũng sử dụng nó như một thành phần trong hầu hết các loại món ăn mà họ nấu hàng ngày. Pra hok rất mặn và hơi có mùi tanh của cá. Cá được đánh bắt từ hồ Tonle Sap. Bởi mùi tanh của nó nên nếu như bạn được mời ăn thử thì hãy từ chối kéo nhé. Nhưng nếu bạn đủ can đảm để thưởng thức món Prahok này thì chắc chắn sẽ để lại một ấn tượng lớn với người dân địa phương đấy.

Mắm pra hok

Samlor

Samlor là loại soup ưa thích của người dân Campuchia và nó có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau với các thành phần và khẩu vị khác nhau. Đặc biệt Samlor Mchu là món súp đặc trưng của người Campuchia nấu và ăn ở nhà. Nó có vị chua và được làm bằng rau và cá. Người ta thích ăn cơm kèm với một ít súp Samlor này.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài Khám phá nét độc đáo trong ẩm thực Campuchia để hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực ở nước này.

Phân cấp và trình tự

Người campuchia rất quan trọng nghi thức ăn uống của họ. Vì tôn trọng người lớn tuổi nên họ thường được ngồi ăn trước tại bữa tiệc và phải đợi cho đến khi người lớn nhất nói. Trong bữa ăn, mọi người tránh nói về kinh doanh buôn bán, hầu hết những chuyện vui mới được chấp nhận.

Chia sẻ và quan tâm

Một khía cạnh quan trọng khác về văn hóa Campuchia về mặt ăn uống ở đây là họ rất vui khi được chia sẻ thức ăn với mọi người. Nếu bạn đi ngang qua nhà một người bạn ở đây và họ đang thưởng thức một món ăn nhẹ thì bạn sẽ được mời để thử nó. Điều này xảy ra không chỉ với bạn bè của bạn hoặc bất cứ ai mà bạn biết hoặc ngay cả những người bạn chưa bao giờ biết.

Nơi để tìm mua và thưởng thức món ăn địa phương

Món ăn ngon là một trong những mục đích lớn nhất khi bạn đi du lịch ở nước ngoài. Món ăn Khmer phổ biến được giới thiệu thường xuyên cho khách du lịch Campuchia là Amok. Nếu bạn tò mò hơn và muốn đi sâu hơn về ẩm thực nơi đây thì hãy đến Psar Chas, hoặc chợ cũ. Có rất nhiều loại thức ăn khác nhau, từ kẹo Campuchia cho đến cá khô cho các món ăn khác được ăn kèm với cơm. Từ đó bạn có thể tận hưởng và biết thêm về văn hóa Khmer và con người thông qua trải nghiệm ẩm thực đích thực này.

Bữa cơm người campuchia
Bữa cơm người campuchia

Văn hóa giao tiếp của người campuchia

Lời nói

Giao tiếp gián tiếp

Người Campuchia thường có phong cách giao tiếp gián tiếp . Các câu hỏi thường được thể hiện bằng các thuật ngữ mơ hồ, đặc biệt nếu nó là một chủ đề tiêu cực. Người Campuchia có xu hướng tránh từ chối thẳng sau đó mỉm cười và gật đầu để giữ thái độ lịch sự và thân thiện. Người Campuchia cũng sẽ có xu hướng trả lời gián tiếp cho một chủ đề tiêu cực hoặc một câu hỏi khó.

Thỏa thuận

Ở Campuchia, từ “có” có thể có ý nghĩa khác nhau. Bên cạnh việc ký thỏa thuận, đôi khi “có” được sử dụng để chỉ ra rằng người đó đang lắng nghe, giống như gật đầu. Nó cũng có thể chỉ ra rằng người đó hiểu những gì đang được nói. Đảm bảo rằng bạn hiểu bối cảnh trong đó “có” đã được nói bằng cách chú ý đến biểu hiện khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể.

Khen ngợi

Sự khiêm tốn và khiêm nhường là những đặc điểm quan trọng trong văn hóa Campuchia trong giao tiếp. Bởi vậy, khen ngợi nhưng cũng có nghĩa là khiêm tốn

Hài hước

Người Campuchia khá vui vẻ và thích cười. Truyện cười thường được kể và sự hài hước mỉa mai hiếm khi được sử dụng.

Cử chỉ và hành động

Tiếp xúc vật lý

Tiếp xúc vật lý ở Campuchia có thể chấp nhận được ở những người có cùng giới tính, nhưng nó thường hạn chế. Điều này có thể bao gồm nắm tay và ôm. Các vợ chồng thể hiện tình cảm nhưng thể hiện một cách kín đáo và không mang tính cộng đồng. Các nhà sư Phật giáo bị cấm tiếp xúc vật lý (quan hệ nam nữ) với phụ nữ.

Khoảng cách giao tiếp

Khoảng cách chung giữa hai người trò chuyện là chiều dài của cánh tay. Khi trò chuyện với bạn bè hoặc người quen thân, khoảng cách này ngắn hơn.

Chỉ tay

Chỉ bằng một ngón tay được coi là thô lỗ và buộc tội. Một số người Campuchia có thể sử dụng miệng của họ để chỉ bằng cách làm một cử chỉ hôn hoặc bĩu môi đối với đối tượng.

Tiếp xúc với mắt

Giao tiếp bằng mắt gián tiếp có xu hướng sử dụng nhiều trong các cuộc giao tiếp. Tiếp xúc mắt cường độ cao có thể được xem như là một thách thức đối với người khác. Khi được hướng dẫn hoặc nói chuyện với một cấp trên hoặc một người lớn tuổi hơn, người ít tuổi và vị trí thấp hơn nên cúi mắt của mình xuống một. Phụ nữ có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với một người đàn ông bằng cách tập trung mắt xuống mặt đất.

Vẫy tay gọi

Cách phổ biến để ra hiệu cho một người nào đó là bằng cử chỉ với bàn tay hướng xuống dưới và vẫy ngón tay về phía chính mình. Cử chỉ để vẫy gọi này khá nhẹ nhàng và chậm hơn với bàn tay di chuyển về phía cơ thể.

Mỉm cười

Trong khi người Campuchia thường cười trong các cuộc hội thoại, ý nghĩa của một nụ cười phụ thuộc vào tình huống. Đôi khi, một nụ cười có thể biểu thị hạnh phúc hoặc niềm vui, trong khi những lúc khác nó có thể là một câu trả lời lịch sự cho một tuyên bố hoặc câu hỏi mà họ không hiểu. Trong một số trường hợp, một nụ cười được sử dụng như một nỗ lực để che giấu sự lúng túng, xấu hổ hoặc buồn bã. Nụ cười được xem như một nét đặc trưng của văn hóa Campuchia.

Nụ cười tỏa nắng của trẻ em Campuchia
Nụ cười tỏa nắng của trẻ em Campuchia

Văn hóa lễ kỷ niệm thế tục

Phnom Penh, kỳ nghỉ thế tục phổ biến nhất là Lễ hội Nước, 21–23 tháng 11, với các cuộc đua thuyền dài đầy màu sắc và vào ban đêm thì những chiếc thuyền sẽ được chiếu sáng.

Ngày quốc khánh (ngày 9 tháng 11) và ngày sinh nhật của nhà vua (ngày 31 tháng 10) trong những năm gần đây liên quan đến những lễ kỷ niệm lớn do chính phủ tài trợ.

Tuy nhiên những ngày lễ này và những ngày lễ nhỏ khác, như Ngày Hiến pháp, Ngày Lễ cày Hoàng gia, và Ngày Chiến thắng không được tổ chức rộng rãi như Pchum Ben và Kathin.

Đua thuyền ở Campuchia
Đua thuyền ở Campuchia

Văn hóa Campuchia – Văn hóa gia đình

Gia đình được coi là nền tảng của đời sống xã hội đối với hầu hết người dân Campuchia. Các gia đình hạt nhân là cốt lõi của các đơn vị trong nước. Nhưng người Campuchia cũng có mối quan hệ chặt chẽ giữa các thành viên của đại gia đình. Hàng xóm và bạn bè.

Mối quan tâm tài chính đóng một vai trò quan trọng. Trong việc xác định cấu trúc hộ gia đình. Và vai trò của các thành viên trong gia đình. Ví dụ, nếu một đại gia đình sống chung với nhau thì đó chính thì thường là vì lý do tài chính.

Mỗi người sẽ có một vai trò và trách nhiệm nhất định suốt đời. Đối với các thành viên khác trong gia đình họ. Mọi thành viên trong gia đình ​​sẽ hỗ trợ, chăm sóc. Và thể hiện sự tôn trọng đối với những người lớn tuổi trong gia đình của họ.

Các cá nhân cũng có trách nhiệm giúp duy trì danh tiếng của gia đình vì khuôn mặt tập thể. Cũng có những vai trò cụ thể được chỉ định cho một số thành viên trong gia đình. Ví dụ, nếu gia đình đang cần hỗ trợ (ví dụ như điều hành doanh nghiệp gia đình hoặc chăm sóc gia đình). Thì trách nhiệm thường rơi vào đứa con gái út. Họ sẽ phải tạm dừng việc học của mình để đảm nhận vai trò này)

Văn hóa Campuchia, nên và không nên đối với khách du lịch.

Nên làm

– Người Campuchia có thể chân thành cảm kích với ngôn ngữ của họ. Bất chấp khó khăn về ngôn ngữ. Lời chào cơ bản bằng tiếng Khmer. Ngay cả khi bị phát âm sai thì đó cũng là một phần không thể tách rời trong văn hóa của họ

– Nói về gia đình, công việc và đất nước của bạn. Điều này có xu hướng khiến Campuchia quan tâm hơn. Mặc khác, họ sẽ khá vui vẻ nói về các thành viên gia đình. Công việc và nơi xuất xứ của họ.

– Hãy thử và mỉm cười trong khi trò chuyện. Người Campuchia thường mỉm cười và cũng mong muốn nhận lại điều đó từ bạn.

– Khi có xung đột, nó thường được giải quyết thông qua một người trung gian. Thay vì thảo luận trực tiếp với người đã phạm tội. Khi vấn đề đã được giải quyết. Thường thì hai bên sẽ không nêu thêm vấn đề này một lần nữa.

Không nên

– Tránh không tôn trọng tượng Phật hoặc tượng hình. Bởi Campuchia là đất nước tôn sùng đạo.

– Khi gặp gỡ lần đầu tiên. Người Campuchia có xu hướng không hỏi đối tác tên của đối tác là gì. Cũng không chia sẻ tên của họ. Đừng nghĩa bạn bị xúc phạm bởi điều này. Ở Campuchia, điều này không được coi là thô lỗ khi không hỏi về tên của người khác.

– Không thể hiện những cảm xúc tiêu cực như sự giận dữ trước công chúng. Người Campuchia có xu hướng tránh công khai cảm xúc của họ, đặc biệt là giận dữ và thất vọng, vì nó được cho là dẫn đến mất mặt .

– Tránh nói chuyện về Khmer. Điều đỏ là không nên. Một số người dân Campuchia tránh thảo luận về các sự kiện. Và những điều đã xảy ra dưới chế độ Khmer Đỏ. Vì nó có thể gây ra những suy nghĩ xâm nhập. Nếu đối tác Campuchia của bạn chia sẻ những câu chuyện đó với bạn. Cách tốt nhất là giữ im lặng và lắng nghe như là dấu hiệu của sự tôn trọng.

Đừng cho rằng tất cả các dân tộc Đông Nam Á đều giống nhau. Có nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau trong khu vực. Vì vậy, tránh đồng nhất những người từ Campuchia. Với những người từ các nước láng giềng như Thái Lan, Lào. Và cả người Việt Nam chúng ta. Trên đây là những chia sẻ về nền văn hóa Campuchia. Nếu bạn có dự dịnh đi du lịch tại đất nước này thì hãy tham khảo bài viết trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *