Một số thông tin cơ bản về tiền Hàn Quốc, bạn nên biết

Bạn là người yêu thích khám phá nền văn hóa, ẩm thực, hay những thông tin đến Hàn Quốc. Hoặc bạn là người yêu thích sưu tập tiền các nước? Chắc chắn bạn đã nghe hoặc biết về tiền Hàn Quốc rồi đúng không? Vậy tiền Hàn Quốc được gọi là gì? Các loại tiền Hàn Quốc bao gồm những loại tiền gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đầy đủ trước khi đặt chân du lịch Hàn Quốc nhé.

Lịch sử đồng tiền Won Hàn Quốc

Tiền Won Hàn Quốc  – Won là đơn vị tiền tệ của xứ sở kim chi được công nhận kể từ ngày 9/6/1962.

Tiền Hàn Quốc gọi là gì? Tên đầy đủ của nó là Won Đại Hàn Dân Quốc, có mã số ISO4217 của tiền Won Hàn Quốc là KRW. Ký hiệu quốc tế là ₩ (chữ W với hai gạch ngang qua).

Tiền Won Hàn Quốc  viết tắt là Won (tên đầy đủ là Weon, tiếng Hàn Hangul: 원, Hanja: 圓, Hán-Việt: Viên). Trước ngày 9/6/1962 tiền Hàn Quốc có tên gọi là Hwan.

Tiền Hàn Quốc
Tiền Hàn Quốc

Các loại tiền Hàn Quốc

Tiền Hàn Quốc được sử dụng phổ biến nhất đó là tiền giấy và tiền xu. Ứng với tiền xu sẽ có 5 loại mệnh giá khác nhau, bao gồm: 1won, 10won, 50won, 500won. Tiền xu Hàn Quốc ứng với mỗi mệnh giá, sẽ có kích thước hoàn toàn khác nhau.

Bên cạnh đó, tiền Hàn Quốc loại tiền giấy cũng được rất nhiều người ưa chuộng, bởi tính tiện dụng. Với 4 mệnh giá, bao gồm tờ 1000won, 5000won, 10,000won và 50,000won.

Các loại tiền Hàn Quốc
Các loại tiền Hàn Quốc

Một số đồng tiền Hàn Quốc đang được sử dụng rộng rãi

Đồng xu 1 won

Loại đồng xu 1won được làm từ kim loại (bằng nhôm và màu trắng)

Đồng xu 1 won Hàn Quốc
Đồng xu 1 won Hàn Quốc

Đồng xu 5 won

Đồng xu 5 won Hàn Quốc được làm từ hợp kim đồng, kẽm và màu vàng.

Đồng xu 10 won

Loại tiền xu Hàn Quốc 10 won là loại tiền kim loại, chúng được làm từ hợp kim của đồng và kẽm màu vàng. Một số lại được chế tạo bằng hợp kim đồng và nhôm màu hồng. Phía trên đồng xu có in hình tháp Dabo – đây là tòa tháp biểu tượng cho ngôi chùa nổi tiếng Bulguksa (Phật Quốc tự) tọa lạc ở thành phố Gyeongju. Đây cũng là được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, biểu trượng tôn giáo và văn hóa của đất nước Hàn Quốc.

Đồng xu 10 won
Đồng xu 10 won

Đồng xu 50 won

Đồng xu 50won Hàn Quốc – đồng xu được làm từ hợp kim đồng, bao gồm nhôm, nickel và màu trắng. Phía trên đồng xu có in hình của bông lúa – biểu trưng cho nền nông nghiệp lúa nước xa xưa của Hàn Quốc. Đến nay, dù đã trở thành quốc gia phát triển đứng đầu về lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, nhưng người Hàn vẫn giữ nguyên hình ảnh này – gợi nhớ về truyền thống của đất nước mình.

Đồng xu 50 won
Đồng xu 50 won

Đồng xu 100 won

Đây là loại đồng xu kim loại, được chế tạo từ hợp kim đồng, nickel và màu trắng. Khác với những loại tiền xu Hàn Quốc khác, loại đồng xu 100won được in hình tướng quân Yi Sun Shin. Đây là vị tướng thủy quân nổi tiếng của triều đại Joseon. Ông sinh năm 1545, mất năm 1598 và nổi tiếng với nhiều chiến công trong cuộc chống lực lượng hải quân Nhật Bản. Không chỉ là vị tướng nổi tiếng, nhà chiến lược tài ba, ông còn được công nhận là 1 trong 10 vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử hải quân thế giới.

Đồng xu 100 won
Đồng xu 100 won

Đồng xu 500 won

Loại đồng xu 500won được làm từ hợp kim đồng, nickel và màu trắng. Đây là loại đồng tiền xu có mệnh giá lớn nhất, phía trên được in kèm hình chim hạc. Đây là loại chim khá quen thuộc với nhiều quốc gia, tuy vậy ở Hàn Quốc, đồng xu có mệnh giá 500won tượng trưng cho sự phát triển vững chắc và trường tồn.

Đồng xu 500 won
Đồng xu 500 won

Tiền giấy 1000 won

Tiền Hàn Quốc 1000 won có màu xanh nhạt khá bắt mắt. Phía trên tờ tiên được in hình những bông hoa, ngôi nhà hanok đặc trưng và hình ảnh của một người đàn ông (Học giả Yi Hwang thời đại Joseon).

Yi Hwang là người có đóng góp khá lớn cho học viện của Khổng Tử Dosanseowon. Bên cạnh đó, ông cũng là hiệu trưởng của Myeongnyundang – trung tâm giáo dục vô cùng quan trọng dưới triều của Joseon.

Đồng 1000 won có màu xanh nhạt bắt mắt. Mặt trên của tờ tiền có những bông hoa, ngôi nhà hanok và chân dung một người đàn ông: học giả Yi Hwang dưới triều Joseon. Sinh thời, Yi Hwang là người khá yêu thích hoa maehwa. Do đó, trên tờ 1000won đã xuất hiện hình ảnh của ông xuất hiện cùng những bông maehwa. Ngoài ra, mặt sau của tờ tiền 1000won đó là hình ảnh phong cảnh công trình tiền thân của Dosanseodang – nơi Yi Hwang nghỉ hưu, chuyên tâm học hành.

Tiền giấy 1000 won
Tiền giấy 1000 won

Tiền giấy 5000 won

Phía trên của tờ tiền Hàn Quốc 5000won đó là hình ảnh của một học giả Nho giáo nổi tiếng dưới thời Joseon. Học giả này có tên là Yi I – một nhà tri thức chân chính, có lòng chính nghĩa cùng một tấm lòng yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh.

Mặt trước của tờ tiền Hàn Quốc này là chân dung của Yi I cùng hình ảnh nơi ông được sinh ra ở Ô Trúc Viên (nay là Gangneung), cùng hàng tre mọc quanh nhà. Mặt sau của tờ tiền là hình ảnh hoa mào gà cùng hình ảnh trái bí. Đây là hình ảnh có xuất xứ từ tác phẩm bình phong 8 bức, một trong những tác phẩm nổi tiếng của bà Shin Saimdang.

Tiền giấy 5000 won
Tiền giấy 5000 won

Tiền giấy 10000 won

Tờ tiền Hàn Quốc 10,000won có màu xanh lá cây. Được khắc họa hình ảnh của vị vua thứ 4 của triều đại Joseon (Vua Sejong). Vị vua này cũng được đánh giá là một trong những người có lòng nhân từ. Và yêu thương dân nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Với tờ 10,000won thể hiện hình ảnh của những công trình quan trọng. Những đóng góp to lớn mà vị vua Sejong làm nên. Mặt trước của tờ tiền là hình ảnh của đoạn trích từ tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Hàn Quốc. Với ý nghĩa “những bài ca của rồng bay đến thiên đường”.

Tiền giấy 10000 won
Tiền giấy 10000 won

Tiền giấy 50 000 won

Tiền giấy 50,000 won
Tiền giấy 50,000 won

Cách quy đổi tiền tệ từ tiền Hàn Quốc sang tiền Việt Nam

Hiện nay tiền  Hàn Quốc có giá trị khá cao. Ứng với đổi tiền từ Hàn Quốc sang tiền Việt Nam như sau:

1 Won Hàn Quốc (KRW) = 20,840 Việt Nam Đồng (VND)

Tuy nhiên, mệnh giá tiền won Hàn Quốc có thể bị thay đổi do tỉ giá tiền tệ. Do đó, để chắc chắn giá tiền khi quy đổi. Bạn có thể lên website để kiểm tra lại mức tỉ giá khi quy đổi tiền Won sang tiền Việt Nam nhé.

Địa điểm đổi tiền  Hàn Quốc

Việc trao đổi tiền tệ tự do không được Chính phủ Việt Nam cho phép. Do đó để đáp ứng nhu cầu đổi tiền  Hàn Quốc, bạn có thể tham khảo những địa điểm sau:

– Tại Hà Nội: Đổi tiền tại ngân hàng, các tiệm vàng hoặc tại khu Phố Hà Trung, cửa hàng ở Lương Ngọc Quyền.

– Tại TP.HCM: giao dịch đổi ngoại tệ tại ngân hàng. Hoặc ở các tiệm vàng ở đường Lê Thánh Tôn, Lê Văn Sĩ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi tiền  Hàn Quốc ngay tại sân bay nhưng phí trao đổi sẽ đắt hơn.

Địa điểm đổi tiền Hàn Quốc
Địa điểm đổi tiền Hàn Quốc

Một số điều cần lưu ý khi đổi tiền Hàn Quốc

Nếu đổi tiền Hàn Quốc tại ngân hàng. Bạn nên mang theo các giấy tờ liên quan đến chuyến đi của mình. Như: vé máy bay, booking khách sạn, lịch trình, hoặc phiếu thu tiền của đơn vị lữ hành.

Khi đi du lịch Hàn Quốc (hoặc bất cứ các quốc gia khác). Bạn cần mang tiền mặt vừa đủ cho việc chi tiêu. Không nên mang quá nhiều, với Hàn Quốc sẽ không được mang quá 7000 USD khi đi du lịch, khám bệnh,. Trừ trường hợp được cơ quan thẩm quyền duyệt phép.

Nên  mang theo thẻ Mastercard, Visa card,..để thanh toán khi đi du lịch. Đây sẽ là cách an toàn cho bạn khi đi du lịch, lại rất tiện lợi và nhanh chóng.

Qua bài viết sơ lược về các loại tiền Hàn Quốc sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin quan trọng, nhanh chóng lưu lại những kinh nghiệm này nhé. Đây sẽ là vốn kinh nghiệm kha khá cho chuyến vi vu Hàn Quốc của bạn sắp tới đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *